...

Áo da thật và những điều cần biết

Áo da thật và những điều cần biết

Áo da thật ở Việt Nam vẫn là một khái niệm mơ hồ với đa số người tiêu dùng. Những người muốn tìm mua cho mình một chiếc áo da có lẽ vẫn còn băn khoăn đến những vấn đề như : Cách nhận biết áo da thật, giá áo da thật là bao nhiêu, địa chỉ mua áo da thật uy tín, cách bảo quản áo da thật..v..v..

Bài viết sau sẽ đi chi tiết về tất cả các mặt về áo da thật ( bạn có thể chọn đọc theo mục lục bên dưới). Nếu cần giải đáp chi tiết hơn, xin đừng ngần ngại gọi đến số 0987799906 để được tư vấn nhé 🙂

[extoc]

Áo da thật là gì

Áo da thật đơn giản là một chiếc áo được may như những chiếc áo khoác. Tuy nhiên, khác với những chiếc áo thông thường, chất liệu để làm áo da là xuất phát từ da thuộc từ các loại động vật (tanned hide). Thời kì đầu, những chiếc áo da thường được biết đến với màu đen hoặc đôi khi là màu nâu tối. Nhưng với kĩ thuật thuộc da hiện nay, con người có thể đưa được bất cứ màu sắc nào lên áo da thật.

Áo da thật có thể có nhiều màu sắc

Trước đây, áo da thường gắn liền với những nghề nghiệp cụ thể như Cao bồi (cowboy), phi công, những người đi xe máy phân khối lớn (Biker), cảnh sát, các band nhạc (Rock, Punks,Goths, Metalhead..). Nhưng đến nay áo da trở nên phổ biến, và trở thành chiếc áo mà ai cũng có thể sở hữu.

Áo da thật gắn liền với hình ảnh các band nhạc Rock
Áo da thật gắn liền với hình ảnh các band nhạc Rock

Áo da thường có nguồn gốc từ Pakistan, Ấn Độ, Canada, Mexico, Mỹ… vì những quốc gia này có ngành nông nghiệp chăn nuôi theo quy mô công nghiệp (da là sản phẩm còn lại trong công nghiệp chăn nuôi). Hiện nay, đã xuất hiện chất liệu mô phỏng da thật là da PU (PU leather) và da tổng hợp cao cấp (Synthetic leather). Những chất liệu này rẻ hơn rất nhiều nhưng đương nhiên là tiền nào của nấy thôi. Những sản phẩ

m giả da không bao giờ có được những đặc điểm của da thật như sự sang trọng, độ bền vượt thời gian.

Lịch sử Áo da

Đầu thế kỉ 19s những chiếc áo da bò nâu Bomber đã được sở hữu bởi những phi công của quân đội Mỹ. Những chiếc áo da thật thời này làm ra chủ yếu để bảo vệ người phi công khỏi áp suất không khí. Và đôi khi, mặt trong áo da bomber được lót tấm lông cừu để giữ ấm. Ngoài ra áo da cũng được biết đến bởi những người Bôn-Xê-Vic của Liên Xô, nó được sử dụng như đồng phục cho lực lượng phòng vệ quốc gia ( Soviet State Security).

Đến nửa sau thế kỉ 20s, những chiếc áo da đã được xuất hiện trên màn ảnh Hollywood với rất nhiều tên tuổi lớn :

 • Jimmy Stewart trong bộ phim Night Passage (1957)
 • Gary Cooper trong bộ phim For Whom the Bell Tolls ( 1943)
 • Harrison Ford trong series Indiana Jones ( 1981 – 2008)
 • Marlon Brando trong phim The Wild One (1953)
 • Honor Blackman trong phim The Avengers (1961 – 1969)
 • Michael Pare trong phim Eddie and the Cruisers (1983)
 • Tom Cruise trong phim Top Gun ( 1986)
 • Steven Seagal, Keanu ReevesLaurence Fishburne trong phim The Matrix(1999)
 • Brad Pitt trong phim Fight club (1999)

Ngoài ra áo da trở thành trang phục phổ biến cho các ban nhạc. Chủ yếu là các band Rock, Goth, Metalheads… và số lượng thời đó quá nhiều nên không thể liệt kê hết trong bài viết này được.

Những chiếc áo da thời này được gắn thêm các phụ kiện đi kèm khác như Xích sắt, đinh, các khóa kéo. Không chỉ áo khoác da, thời đó chuộng áo da đến nỗi toàn bộ trang phục đều làm từ da thật ( Mũ da, áo da, găng tay da, quần da, giày da). Tiêu biểu như band nhóm Judas Priest.

nhóm Judas Priest.
nhóm Judas Priest

Chính qua phim ảnh và âm nhạc, áo da đã tiến gần hơn đến với quần chúng và trở thành trang phục thời trang phổ biến.

Ngoài ra, do tính chất bền, dai và chống va đập áo da còn được sử dụng cho các bộ giáp áo xe đua và được các đội đua trên toàn thế giới ưa dùng. Những chiếc áo này khác hẳn với chiếc áo khoác da thông thường với khóa lớn ở phía sau, túi đệm, giáp vai, giáp củi chỏ…tất cả để bảo vệ người lái trong trường hợp ngã xe và giữ nhiệt.

Những mẫu áo da phổ biến

Áo da nổi bật hơn so với các trang phục khác bởi chất liệu đặc biệt. Vì vậy những thiết kế vẫn theo lối truyền thống và ít thay đổi từ những năm 1950s đến nay. Về các mẫu áo da phổ biến thường được biết đến với những mẫu thiết kế sau.

Đây là mẫu áo da đầu tiên trên thế giới. Áo da bomber có đặc điểm nổi bật là phần đai áo có dải vải chun co giãn. Mục đích sơ khai của dải vải co giãn này là ngăn cho gió lùa từ phía dưới vào trong áo. Điều này là để giữ ấm cho người phi công (Flight jacket).

Hiện nay các mẫu Bomber Jacket có một số biến thể nhẹ nhưng vẫn giữ được kết cấu cơ bản:

 1. Leather Bomber with Embroideries
 2. Green leather Racing Blouson
 3. A2 Flight jacket
 4. Cropped Bomber Jacket
 5. Quilted Bomber Jacket

Chiếc áo da Motocycle Jacket được thiết kế từ năm 1928 của đội đua Harley Davidson với cái tên “Perfecto”. Sau đó nó được đưa lên màn ảnh trong bộ phim The Wild One do Marlon Brando thủ vai. Hiện tại đây là mẫu áo da phổ biến nhất hiện nay.

Những biến thể khác của Biker Jacket

 1. Leather Biker Jacket
 2. Punk Leather Jacket
 3. Goat Leather Jacket
 4. Leather “Perfecto” Jacket
 5. Leather Biker Jacket Asymmetric Zip
 6. Quilted Biker Jacket

Nếu Biker Jacket là một đặc sản của nước Mỹ thì Racer Jacket là lời đáp trả của người Anh. Những người Anh trở về sau chiến tranh thế giới thứ 2 đá biến tấu lại mẫu áo da trong chiến tranh. Chiếc áo này gắn liền với phong trào độ xe máy lớn nhất trong lịch sử – những chiếc xe Café Racer, và đồng thời với nó, những chiếc áo da Racer Jacket ra đời.

Những biến thể khác của Racer Jacket

 1. K-Racer Leather Jacket
 2. Café racer Jacket with Patches
 3. Café racer Jacket

Áo Coat và Blazer thường gắn liền với những bộ phim cao bồi miền tây. Xuất phát từ nhu cầu cần bảo vệ người một cách toàn diện và thuận tiện khi cưỡi ngựa nên những chiếc áo Leather Coat (áo Măng tô da ra đời). Chiếc áo da Blazer (người Việt gọi là Vest da) là chiếc áo trang trọng và lịch sự hơn dành cho nam giới với nhu cầu mặc thông thường.

Những mẫu áo phổ biến :

 1. Leather Blazer
 2. Reefer Leather Coat
 3. Leather Duster
 4. Leather Cloak
 5. Blazer Coat
 6. Trench Coat
 • Shearling

Shearling Jacket là loại áo da thật mà bên trong có một lớp lông thú thật . Đây là kiểu áo da từ thời kì đồ đá khi những người cổ đại sử dụng như một cách giữ ấm bản thân. Hiện nay mẫu áo này đã được sửa lại cho thời trang hơn. Và nó trở thành biểu thượng cho sự giàu có thời thượng. Hiện nay bạn có thể thấy khi tìm kiếm Flaunting Shearling Jacket của Rapper nổi tiếng Kaney West.

Những mẫu phổ biến :

 1. Shearling Coat
 2. Shearling Collar
kanye west shearling coat
kanye west shearling coat
 • Fringe

Mẫu thiết kế này phổ biến bởi những cao bồi và những người da đỏ bản địa. Mục đích của mẫu thiết kế này là để hạn chế nước mưa ướt toàn bộ áo (chỉ ướt những dải tua dua) và làm áo khô nhanh hơn. Hiện nay nó được sử dụng như một sản phẩm thời trang.

Nhưng mẫu Fringe

 1. Collar Fringe Jacket
 2. Biker Finge Jacket
 3. Leather Vest with a Fringe
 4. Suede Fringe Jacket
 • Một số mẫu Áo da khác

  1. Leather Vest ( ÁO Gilet da)
  2. Leather Shirt (Áo Sơ mi da)
  3. Leather Hoodie ( Áo da Hoodie)
  4. Suede Jacket ( Áo da lộn)

Những mẫu da được sử dụng làm áo da

Giá trị của chiếc áo da thật còn đến từ da của con vật nào. Mỗi loại da lại có đặc điểm riêng biệt

 • Da bò

Da bò là loại da phổ biến nhất được sử dụng. Áo da bò cực bền, khó rách. Nếu sử dụng bảo quản thường xuyên chiếc áo da bò thật có thể tồn tại và giữ nguyên trạng đến 100 năm. Tuy nhiên da bò lại khá nặng, lỗ chân lông da bò to nên khả năng giữ ấm kém hơn, ngoài ra da bò dễ bị ngấm nước (nếu xử lý không đúng lâu dài sẽ khiến áo không còn mềm mại).

[product_category category=”ao-da-bo” per_page=”4″ columns=”4″ orderby=”default” order=”ASC” operator=”IN”]
 • Da cừu

Da cừu là loại da phổ biến thứ 2. Gần như trái ngược với da bò, áo da cừu lại mềm, xốp, rất nhẹ. Áo da cừu sẽ có lỗ chân lông nhỏ nên khả năng giữ nhiệt cực tốt và hạt chế bị thấm hút nước khi đi mưa. Tuy nhiên vì mềm và mỏng hơn nên áo da cừu dễ bị nhăn và sẽ rách nếu bị cà vào vật sắc nhọn.

[product_category category=”ao-da-cuu” per_page=”4″ columns=”4″ orderby=”default” order=”ASC” operator=”IN”]
 • Da dê

Là một sự kết hợp giữa tính chất của áo da cừu và áo da bò. Áo da dê khá dày dặn, dai và khó rách. Tuy nhiên da dê lại khá mềm và giữ ấm tốt. Bề mặt da dê sẽ không được láng mịn như da bò và da cừu. Bề mặt áo da dê  lại nhám, không bóng và khá sang trọng. Da dê là mẫu da được ưa thích trong những năm gần đây.

[product_category category=”ao-da-de” per_page=”4″ columns=”4″ orderby=”default” order=”ASC” operator=”IN”]
 • Các mẫu da khác

Da Hươu và da cừu non được sử dụng vì mềm mại và đàn hồi nhưng giá lại rất cao. Chủ yếu được sử dụng làm găng tay cao cấp và giày mềm. Da lợn được sử dụng làm bọc ghế hoặc yên ngựa. Da Kangaroo được sử dụng làm những sản phẩm đặc biệt và đơn nhất ( Áo giáp da xe đua, giày cầu thủ, găng tay boxing) vì da vừa mềm,vừa bền và đàn hồi. Da cá sấu, da đà điểu, da cá đuối, da kì đà, da rắn… thường được làm ví da hoặc thắt lung da chứ ý khi được sử dụng làm áo da.

Nguồn gốc các sản phẩm áo da ở Việt Nam

Áo da nam đã du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 99 đầu những năm 2000 ( có thể còn lâu hơn thế). Cách đây 5 năm, áo da thật vào Việt Nam đều là nhập nước ngoài với tình trạng là áo da hàng thùng và áo da nhập khẩu mới nguyên chiếc. Đến những năm gần đây đã có một số hãng của Việt Nam đã đi đầu trong việc nhập khẩu da thật và may áo da tại Việt Nam.

 • Áo da hàng thùng

Là áo da thật đã qua sử dụng hay còn áo da hàng thùng, áo da secondhand, được đóng gói lại theo tép hay kiện để vận chuyển về Việt Nam. Tép thường 40kg, kiện thường là 80kg. Áo da này có giá rẻ hơn so với một chiếc áo da mới hoàn toàn tùy thuộc vào chất lượng và tình trạng áo. Nguồn gốc thường là từ Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kong….

1 kho xưởng nhập áo da cũ
1 kho xưởng nhập áo da cũ
 • Áo da nhập khẩu mới 100%

Việc đặt mua áo từ nước ngoài đã không còn khó khăn khi các ngân hàng đã cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế. Mỗi người có thể lên các trang web nước ngoài để đặt mua một chiếc áo da nhập khẩu . Tuy nhiên rất ít các website hỗ trợ chuyển về Việt Nam (trong khi có ship về Thái), ngoài ra tỷ giá và phí vận chuyển rất cao. Chưa kể áo lại không được thử, khó được bảo hành, thời gian vận chuyển lâu….

Giá áo da trên trang Amazon trung bình là 200$, chưa kể công vận chuyển, thuế nhập khẩu…
 • Áo da may tại Việt Nam

Khoảng 3 năm gần đây đã có một số xưởng của Việt Nam nhập khẩu và may áo da thật. Chất lượng da thuộc thì đảm bảo và may theo form người Việt Nam.

FTT leather là một trong những doanh nghiệp đi đầu mạnh dạn nhập khẩu da thuộc và may áo da tại Việt nam. Hiện nay FTT leather là địa chỉ mua áo da thật uy tín toàn quốc. Áo da FTT leather luôn cập nhật những mẫu mã mới và còn có dịch vụ may áo da theo mẫu riêng. Áo da mua tại đây còn nhận được chính sách bảo hành cao và toàn diện. FTT leather đang tiếp tục xây dựng thương hiệu hệ sinh thái đồ da thật với rất nhiều sản phẩm liên quan đến đồ da.

[product_category category=”Bad ao-da-de” per_page=”8″ columns=”4″ orderby=”rand” order=”ASC” operator=”IN”]
 • Áo giả da

Vì nằm cạnh nhà sản xuất Trung Quốc, vì thế thị trường áo da Việt Nam bị tri phối bởi các sản phẩm áo giả da, áo da PU, áo da Simili… Áo da PU vẫn có thể là một chiếc áo da tốt nhưng điểm trừ cố hữu là thời gian sử dụng rất khó qua được 1 năm. Thường áo da sẽ bị bong nổ rất mất thẩm mĩ.

Những lưu ý khi sử dụng áo da

“Của bền tại người”. Mặc dù da thật thì rất bền nhưng nó cũng đòi hỏi người sở hữu áo da phải quan tâm đặc biệt.

 • Hạn chế để áo bị dính ướt

Bên trong da thuộc là những hợp chất hữu cơ giúp cho da mềm và dẻo dai ( ví dụ Collagen, Agar…). Nếu áo da bị ngấm nước, nước sẽ đi vào bên trong da và đẩy các hợp chất hữu cơ ra ngoài. Lâu ngày áo da sẽ bị khô cứng bởi không còn các chất hữu cơ bên trong.

 • Bảo dưỡng áo da bằng sản phẩm chuyên dụng

Da thuộc có tính chất y hệt da của sinh vật sống, chỉ khác là….nó không còn sống. Da của sinh vật thường xuyên được cung cấp chất dinh dưỡng. Vậy nên bạn muốn chiếc áo của mình nguyên trạng và luôn mới hãy cung cấp chất dinh dưỡng cho nó.

Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm dung dịch sẽ cung cấp cho da thuộc đủ chất để da luôn mềm và đàn hồi. Việc thoa dung dịch dưỡng cũng không cần thiết phải quá thường xuyên. Trung bình thì nên làm khoảng 1 năm 2 lần.

 • Xử lý áo da bị mốc?? hãy thật tỉnh táo

Áo da thật bị mốc là điều hết sức bình thường. Điều này xảy ra do điều kiện bảo quản, môi trường… Đặc biệt là ở Việt Nam với điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều.

Trên mạng có rất nhiều hướng dẫn xử lý áo da bị mốc. Tuy nhiên đó chỉ là những hướng dẫn dạng mẹo. Làm như vậy áo sẽ hết mốc nhưng sẽ gây tổn hại da, kiến da bị khô cứng, lâu dần sẽ bị mỏng áo. Ví dụ, Tẩy mốc bằng cồn (không nên làm), tẩy mốc bằng rượu (không nên làm)…

Nguyên tắc xử lý áo da mốc là: 1, loại bỏ mốc trên bề mặt và mầm mống chân mốc và 2 là thoa dung dịch dưỡng để áo da được lâu bề. Đặc biệt không được tự ý sử dụng các dung dịch như cồn, rượu, chanh… để tẩy mốc. Những chất này sẽ ngấm vào da và làm đảo lộn cấu trúc sinh học của da thuộc

 • Lưu trữ áo da

Nếu không sử dụng, trước hết hãy vệ sinh tổng thể áo da và…để nơi khô thoáng. Chỉ vậy thôi, nhưng rất cần lưu ý một số yếu tố như cách treo áo da chuẩn, túi bọc áo da…

 • Áo da cháy

Nhiều người thường truyền tai nhau áo da thật sẽ không cháy. Và điều này lan truyền như một “chân lý” nguy hiểm. Thực tế, khi bị đốt da thật sẽ không bắt lửa và “bùng cháy”. Nhưng bề mặt da sẽ bị co lại và đen khét. Đây là một cách thức sai lầm để thử áo da thật. Tôi hết sức phê phán một số Shop áo da thật truyền bá thông tin sai lầm này.

Giá các sản phẩm áo da

Một chiếc áo da nam làm từ khoảng 40 pia da ( 1 pia có kích thước 30×30 cm). Tùy vào giá của từng chất liệu ( da cừu đắt hoặc da lợn rẻ) và tay nghề người thợ thì áo da sẽ có các mức giá khác nhau. Tuy nhiên Aodathat.net vẫn chia sẻ các bước giá cơ bản cho khách hàng tham khảo như sau:

 • Dưới 2 triệu đồng

Đây là những chiếc áo da hàng thùng, những chiếc áo da cũ nhập theo kiện về Việt Nam. Chọn được áo da thật, áo da cũ hàng thùng chất lượng đôi khi là cái duyên nữa bởi áo da cũ hàng thùng chất lượng không đồng đều và size áo không đa dạng. Nhưng nếu không có kinh nghiệm người mua dễ chọn phải áo da phun sơn lại, áo da đã chết bắt đầu mủn rữa….

[product_category category=”ao-da-duoi-2-trieu-dong” per_page=”4″ columns=”4″ orderby=”default” order=”ASC” operator=”IN”]
 • Từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng

Vẫn có thể là áo da hàng thùng nhưng chất lượng cao hơn.  Hoặc đó có thể là áo da ghép. Đây là kiểu áo da xuất phát từ Sài Gòn. Ở đây họ chọn lọc những tấm da từ những chiếc áo da cũ, hoặc những kiện da thuộc tồn kho, sau đó cắt ghép may lại thành 1 chiếc áo. Chiếc áo này được ghép từ nhiều mảnh da nhưng không phải là áo mặc rồi. Vẫn có thể coi đó là một chiếc áo da mới. Áo da ghép thì chất lượng da tốt hơn áo hàng thùng nhưng mảnh da có thể không đồng đều do ghép từ nhiều tấm da khác nhau.

[product_category category=”ao-da-tu-2-trieu-den-3-trieu-dong” per_page=”4″ columns=”4″ orderby=”default” order=”ASC” operator=”IN”]
 • Từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng

Mức giá này bạn có thể chọn những chiếc áo da mới. Áo da mới có thể là áo da cừu, áo da dê, áo da bò… Kiểu dáng rất đa dạng. Nói chung, đây là mức giá giúp bạn chọn được rất nhiều áo khoác da thật chất lượng.

[product_category category=”ao-da-tu-3-den-5-trieu-dong” per_page=”8″ columns=”4″ orderby=”default” order=”ASC” operator=”IN”]
 • Từ 5 triệu đồng trở lên

Mức giá này bạn có thể chọn những chiếc áo da nam mới 100% và chất liệu da cao cấp như cừu nhung, da bò Nappa..v..v. Những chất liệu da sẽ cao cấp hơn hẳn loại dưới 5 triệu đồng.

[product_category category=”ao-da-tren-5-trieu-dong” per_page=”8″ columns=”4″ orderby=”default” order=”ASC” operator=”IN”]

Ngoài ra trong tầm giá này sẽ có những áo da nhập khẩu từ nước ngoài, những chiếc áo khoác da nhập khẩu. Rất nhiều trang web quốc tế có thể cung cấp các sản phẩm áo khoác da nam nhập khẩu chất lượng như Leatherup.com, Amazon,….

Kết luận

Áo da là một sản phẩm hết sức đặc biệt. Mặc dù giá áo da có thể là khá cao nhưng đó chắc chắn là một chiếc áo tốt nhất mà bạn có thể sở hữu. Áo da sang trọng và lịch sự phù hợp cho mọi nhu cầu mặc như đi làm, đi chơi, đi tiệc… Trong thời gian kinh doanh sản phẩm cao cấp này tôi đã có dịp tiếp xúc với rất nhiều người và nhận ra những người yêu thích áo da thật có thể là bất cứ ai. Có những người làm công chức, làm ngân hàng, làm doanh nghiệp, những người lao động, có những người làm giáo viên, bác sĩ….

Không phân biệt ngành nghề nào, những người yêu thích áo da là những người từng tiếp xúc hay dùng thử các sản phẩm áo da thật. Họ bắt đầu yêu loại chất liệu đặc biệt này từ lúc nào không biết. Nói không ngoa, áo da là một sản phẩm gây nghiện cho những người chỉ 1 lần tiếp xúc và dùng thử.

Comments

comments

Trả lời

error: Nội dung có bản quyền !