...

Lịch sử ra đời áo Gile da dành cho Biker

Lịch sử ra đời áo Gile da dành cho Biker

Áo Gile da  là loại áo cánh nhỏ mặc bên ngoài thường được kết hợp với các loại áo veston,nguồn gốc từ tiếng Pháp “Gilet”. Nếu như dòng áo gilê thông thường mang lại vẻ lịch lãm và sang trọng thì áo gile da dành cho Biker lại mang lại vẻ đẹp trái ngược: khỏe khoắn và bụi bặm đặc trưng.

áo da gile
Lịch sử phát triển áo da gile qua các thời kỳ

 

Đối với các tay chơi xe motor ,áo da gile là một biểu tượng không thể xóa nhòa. Nó là tượng trưng cho sự cá tính và nổi loạn của người mặc.

Trong những ngày đầu của văn hóa motor,  người lái xe thường chỉ mặc những chiếc áo len dài tay hoặc áo varsity jacket như một sự bảo vệ đơn giản khi chạy xe.Thỉnh thoảng có vài câu lạc bộ motor cho in tên của mình lên áo tạo nên dấu ấn rất riêng. Từ đó bắt đầu hình thành nhưng bước đầu tiên cho thời trang xe máy.

áo da gile

Sự phát triển của áo da dành cho biker bắt đầu có những bước tiến rõ rệt trong thế chiến thứ 2. Bước vào thế chiến,hầu hết các binh lính Mỹ là những thanh niên còn rất trẻ có người thậm chí chưa đến 18 tuổi. Chính quân ngũ đã là nơi gắn kết họ như một ra đình với các người đồng đội vào sinh ra tử. Phi công là những người đầu tiên mang văn hóa Mỹ thường ngày Mỹ vào trong quân đội. Họ vẽ lên các đầu máy bay, lên những chiếc áo A-2 Jacket và khiến chúng trở nên gần gũi và ưu chuộng. Các hình vẽ trên áo da còn mang đến cho họ sự tự tin,thoải mái cũng như là sự động viên,khẳng định chính mình.

áo da gile

áo da gile

Sau thắng trận,các binh lính Mỹ vẫn còn rất trẻ trở về nhà với những vết thương chiến tranh,tinh thần quân đội luôn sôi sục và họ tìm đến thú chơi xe máy như một lẽ tất nhiên. Những chiếc xe máy mang lại cho họ sựu ồn ào,nổi loạn trong không khí bình yên của thời bình. Qua đó,thú chơi xe máy như một xu hướng được nhanh chóng phổ biến tại Mỹ.

Với sự phát triển của máy móc,xe máy ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn và nhanh hơn, cùng với đó là sự cần thiết được bảo vệ nhiều hơn cho các Biker. Các dòng áo quân sự lai được ưu chuộng sử dụng hơn bao giờ hết tiêu biểu là các dòng áo  “the limited AN-J-3 “, “the standard B-10” hay “A-2 jacket”. Tuy nhiên các dòng áo này cũng bộc lộ một nhược điểm là khi mặc để lái xe thì phần ống tay thường khá nóng và gây khó chịu khi lái xe.

Vào cuối những thập niên 50, văn hóa xe máy được truyền bá rộng rãi tại Mỹ. Rất nhiều các câu lạc bộ xe máy được thành lập trên khắp đất Mỹ. Khổng thể không kể đến sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông đã góp phần truyền bá văn hóa này. Cùng với thời điểm đó, những chiếc áo da dài tay cũng có sự cải tiến. Nhận thấy sự bất cập với ống tay áo,nhiều lái xe đã cắt phần ống tay và nó ngay lập tức được hưởng ứng nhiệt liệt. Những chiếc áo da gile đầu tiên ra đời.

áo da gile

 

Trong những thập niên 60 và 70 chứng kiến sự thịnh hành của các dòng áo da Biker cả trong cuộc sống và trên màn ảnh. Đó là sự thành công của bộ phim nổi tiếng “The Wild One” hay những ban nhạc Rock đình đám.Từ những chiếc áo da Bomber cắt tay cũng đã được biến tấu thành những chiếc áo  jean cắt tay sành điệu. Mốt này vẫn thịnh hành ở nhiều thập kỷ sau đó.

áo da gile
Một ban nhạc Rock

 

áo bò gile
Một chiếc áo bò phong cách Gile

Nhưng trong khi các dòng áo da Biker dành được những thành công vang dội thì dòng áo da gile lại vướng vào những hình ảnh xấu. Đó là những băng đảng nổi lên trong những chiếc áo da gile và những chiếc xe phân khối lớn. Chúng gieo giắc nỗi kinh hoàng lên những xa lộ của Mỹ trong một thời gian dài.

áo gile da
The Outlaws motocycle club,băng đảng lên tới 1700 thành viên thành lập từ những năm 1936.

 

áo da gile
The Hells Angles-Băng đảng xuyên quốc với trên 2500 thành viên (Source: complex.com)

Mặc dù vậy, áo da gile cho đến ngày nay vẫn là một trong những mẫu áo được Biker ưu chuộng nhất thế giới. Nó luôn mang trong mình 2 dòng máu cổ điển và hiện đại,luôn mang lại sức hút rất riêng cho người mặc.

Source: motorwolfusa.com

XEM THÊM NHỮNG MẪU ÁO DA DÀNH RIÊNG CHO BIKER MỚI NHẤT —— TẠI ĐÂY

 

 

Comments

comments

Trả lời

error: Nội dung có bản quyền !