Da đà điểu và những kiến thức bỏ túi

TỔNG HỢP THÔNG TIN VỀ DA ĐÀ ĐIỂU

Các nước khác nhau gọi đà điểu bằng những tên khác nhau, ví dụ như: Arập gọi đà điểu bằng tên na- ama, Pháp – autruche, Đức – Straub, Ý – struzzo, Na-Uy – struts, Tây Ban Nha – avestruz.

Đà điểu là loài vật mang lại lợi ích lớn cho con người. Từ thời cổ, đà điểu đã cung cấp các loại thực phẩm thịt, trứng, còn da lông thì làm quần áo, đồ dùng và đồ trang trí trong gia đình. Đà điểu có chiều cao khoảng 2,2m, trong đó cổ có chiều dài khoảng 1m, nặng khoảng 100-130 kg. Con đà điểu thường chạy đến 70km / h. Tốc độ ghi tối đa của đà điểu là 97km / h. Đà điểu là loài chim duy nhất trên thế giới với 2 ngón chân. Có một móng chân nguy hiểm, dài khoảng 7cm, có thể gây tử vong nếu bị đá. Chúng thường có xu hướng tiến về phía trước, vì vậy nếu bạn đã từng đứng trước một con đà điểu giận dữ, hãy nằm áp sát xuống đất và che đầu.

Ở Florida vào cuối thế kỷ XIX, người ta dùng đà điểu làm phương tiện đi lại (Ảnh: internet)

Đà điểu có thể chịu được nhiệt độ cao vào mùa hè mà không gặp bất kỳ khó chịu nào. Chúng không có tuyến mồ hôi để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, do đó, vào những ngày rất nóng, chúng thường dùng đôi cánh đưa ra phía trước để che cơ thể và phần đầu không có lông của chúng. Đà điểu có ngoại hình đặc biệt. Mắt chiếm khoảng hai phần ba khối lượng đầu của nó (60g / mắt). Chúng có thể tập trung vào một đối tượng ngay dưới mỏ của mình hoặc phân biệt một đối tượng di chuyển ở xa.

Mắt đà điểu to khoảng bằng quả bóng bi-a, chiếm gần hết chỗ trong hộp sọ (Ảnh: internet)

Và còn nhiều thông tin thú vị về loài đà điểu, xem thêm tại: Sự thực thú vị về loài đà điểu

ĐẶC TRƯNG CỦA DA ĐÀ ĐIỂU

Da đà điểu là một trong những loại da dẻo dai nhất trên thế giới. Nó là da thuộc tinh tế và rất độc đáo. Thành phần da đà điểu có dầu tự nhiên chống khô, nứt, gãy và cứng.  Nó bền và mềm gấp 5 lần da bò. Bên cạnh đó, da đà điểu có độ thoáng khí cao, không tĩnh điện, cách nhiệt tốt, bề mặt da đà điểu mềm mại, hoa văn đa diện và không trùng lặp làm cho các sản phẩm thời trang từ da đà điểu có màu sắc tươi tắn. Không có da khác trên thế giới có thể cạnh tranh với tính thẩm mỹ ở da đà điểu. Chính điều này đã khiến chất liệu da này gây chú ý mạnh trên thị trường thời trang và trở thành sản phẩm da cao cấp.

Da đà điểu có thể được nhuộm với bất kỳ màu sắc mong muốn nào để sản xuất các sản phẩm khác nhau (Ảnh: internet)

Da đà điểu tốt  là được lấy từ da của một con trưởng thành từ 14-16 tháng. Kích thước trung bình của da đà điểu có thể được sử dụng với thành công trong hầu hết các ứng dụng có diện tích 1,5 m 2 . Kích thước và độ dày của da, cũng như sự phát triển của lỗ chân lông bị ảnh hưởng bởi sự trưởng thành của sự phát triển của chim tại thời điểm giết mổ. Vì vậy cần phải có một quá trình thuộc da đặc biệt để có được tấm da đúng tiêu chuẩn.

Da đà điểu được chia làm hai phần khác nhau. Phần da cơ thể của da đà điểu có cấu trúc như da chim, trong khi da phần chân vẫn giữ được một số đặc điểm bò sát giống với cá sấu. Hai phần da này khác hoàn toàn về hình thức. Tuy nhiên, chúng đều có những giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng khác nhau.

  •  Phần da thân

 Đặc trưng của phần da thân chính là các nốt chấm tròn của chân lông. Các nốt chân lông nghiêng một góc 42 độ so với bề mặt và ở giữa nốt chân lông có một lỗ thủng xuyên qua tấm da, đó là nơi của những chiếc lông vũ. Phần lỗ chân lông nhô ra này được gọi là “vương miện”. Các nốt trông rất đẹp, gọn gàng phân bố đều nhìn rất đẹp mắt. Ngoài ra trong quá trình nhuộm, các nốt bắt màu hơi sậm hơn 1 chút so với phần da phẳng. Bởi chính điểu này đã tạo lên vẻ đẹp của da đà điểu. Khi dùng tay tiếp xúc trực tiếp với phần da thân thật, ta sẽ cảm nhận được độ sùi lên của các lỗ chân lông, tuy nhiên độ sùi khá mềm mại, không gây cảm giác khó chịu cho da tay.

 Trên toàn bộ cơ thể đà điểu chỉ 1/3 phần da có lỗ chân lông. Chúng tập trung ở phần cổ, lưng và đùi

  • Phần vảy chân

Vẩy chân là những đường vân tinh tế, sắc sảo, không thể trộn lẫn tạo nên vẻ đẹp độc đáo, quý phái của những tấm da chân đà điểu. Đặc trưng phần da này là cấu trúc vảy xếp lớp. Phần vảy bằng chất sừng sáng bóng và cứng, giữa các vảy có khoảng hở. Các lớp vảy xếp song song khít vào nhau và chạy thành 1 đường thẳng trông rất đẹp mắt. Khi quan sát bằng mắt thường, chúng ta cũng thể thấy những điều này, hoặc có thể dùng tay để kiểm tra sự xếp lớp và độ cứng của những chiếc vảy chân. Khớp nối giữa các vảy mềm mại và dẻo dai. Linh động khi chúng ta sử dụng hoặc làm động tác uốn cong sản phẩm. Các đường vân của phần da xung quanh vảy khá nhỏ, rõ nét.

Phần da và vẩy chân đà điểu

 Nguyên liệu cao cấp này bắt đầu gây sự chú ý mạnh trên thị trường thời trang từ thập niên 1970 và trở thành sản phẩm cao cấp cho đến hiện nay. Chính nhờ sự đặc biệt này và thực tế là đà điểu là một trong những loại da bền nhất, khiến da đà điểu được xem như một sản phẩm sang trọng.

PHÂN LOẠI DA ĐÀ ĐIỂU

Cũng như da cá sấu, da đà điểu được phân loại theo vị trí, kích thước và tính thẩm mĩ trên bề mặt da. Những khuyết điểm như lỗ, vết xước, vết loang, vết thương trên mặt da hoặc tổn thương do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến giá trị của tấm da. Hiệp hội đà điểu Thế giới có tài liệu có đầy đủ định nghĩa về khuyết điểm trên da đà điểu cho mỗi cấp trong tài liệu tài liệu mang tên “Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng da”.

Phân loại da chân đà điểu thuộc

DA ĐÀ ĐIỂU VÀ TÍNH HỢP PHÁP

Da Đà Điểu Mỹ Chính hãng

Da đà điểu thuộc về sản phẩm chất lượng cao và cuối cùng là thành công trong việc thay thế thị trường sản phẩm từ da động vật hoang dã.     Vào thời điểm này không có rào cản đối với việc kinh doanh da đà điểu trên khắp thế giới, bởi vì những con chim này thuộc nhóm gia cầm và kinh doanh gia cầm. Các sản phẩm từ đà điểu không còn bị cấm

Hiệp hội đà điểu Mỹ đã có từ “da đà điểu Mỹ chính hãng” vì lợi ích của các thành viên trong hội. Tất cả da thuộc nhãn hiệu “da đà điểu Mỹ gốc chính hãng” phải được xác minh nguồn gốc và da phải đáp ứng các tiêu chuẩn do AOA đặt ra, phải có đủ tiêu chuẩn về chất lượng và tính thẩm mỹ

Ở Việt Nam, cũng giống như chăn nuôi và buôn bán da cá sấu, da đà điểu cần đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có nguồn gốc chăn nuôi rõ ràng và cần có sự cho phép của các cơ quan chức năng về chăn nuôi và buôn bán sản phẩm từ đà điểu

CÁC SẢN PHẨM TỪ DA ĐÀ ĐIỂU

Da đà điểu là một trong những vật liệu được lựa chọn để làm thời trang, túi xách, ví, thắt lưng và quần áo bởi độ bền của chúng. Các nhà thời trang hàng đầu, như Hermes, Louis Vuitton, Gucci, Cartier, Prada và nhiều hãng khác đều chọn da đà điểu để thể hiện vẻ đẹp và đẳng cấp thương hiệu. Hầu hết các nhãn hiệu thiết kế có ít nhất một sản phẩm được làm bằng da đà điểu.  Nhưng đến nay, sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất là giày da đà điểu. Bên cạnh đó thắt lưng cũng là một phụ kiện chính sử dụng da đà điểu. Chi phí cho hầu hết các mặt hàng thường là từ có giá 1 triệu đồng trở lên. Mặc dù các mặt hàng từ da đà điểu đắt tiền, nhưng giới sành đồ da vẫn tìm kiếm chúng bởi vì chúng đẹp và khác biệt. Thật dễ dàng để nhận ra một món phụ kiện đà điểu trên người.

Các mẫu thắt lưng da đà điểu đang thịnh hành tại Việt Nam (ảnh: Thatlung360.com)

Ví da đà điểu các màu kiểu gập đôi (ảnh: Vuavida.net)

Bên cạnh các nhà thiết kế thời trang, ngành công nghiệp ô tô cũng sử dụng da đà điểu. Ghế xe, bảng điều khiển, ghế xe gắn máy, và tấm cửa tất cả có thể được bọc bằng da đà điểu.. Nhiều nhà sản xuất xe hơi sang trọng nhập ghế bọc da đà điểu cho sản phẩm xe của mình. Điều này đặc biệt phổ biến ở các nước châu Âu.

PHÂN LOẠI DA ĐÀ ĐIỂU THẬT – GIẢ

Da có khối lượng nhẹ , mềm dẻo và bền, làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng để sản xuất hầu hết các mặt hàng da sang trọng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, không ít những sản phẩm hàng giả, hàng nhái da đà điểu tràn lan trên thị trường.

Cách phân biệt da đà điểu thật – giả chi tiết: Cách phân biệt da đà điểu thật – giả (Kienthucdoda.com)

Comments

comments

Trả lời