Giày Derby là gì? Mẫu giày công sở thanh lịch

Giày Derby là mẫu giày công sở thanh lịch của nam giới hiện đại. Có rất nhiều người cho rằng dòng giày này tương tự với Oxford, thậm chí không sang trọng lịch lãm bằng. Tuy nhiên, một đôi giày Derby hoàn toàn mang đến nhiều thứ độc đáo hơn mà bạn thấy.

1. Lịch sử

Nói về nguồn gốc ra đời của đôi giày này thì thực sự chưa một ai có thể chắc chắn cả, nhưng nhiều giả thuyết nghiêng về câu chuyện của Edward Smith-Stanley, cựu Thủ tướng của Vương quốc Anh (United Kingdom – UK). Vị thủ tướng này có bàn chân khá là to nên không thể nào đi vừa bất cứ đôi bốt nào. Chính vì thế người thợ đóng giày của ông đã sáng tạo ra một loại bốt buộc dây mới với phần mui mở và giúp ông dễ dàng xỏ giày vào được. Vào khoảng những năm 1860 dòng Derby thấp cổ chính thức ra đời. Cho tới năm 1872 trong một cuốn tạp chí người ta đã nói về Derby là “kiểu giày buộc dây tuyệt vời hơn cả Oxford vì đường chỉ khâu không sát với phần nhạy cảm của bàn chân”.

Đôi giày Derby thể hiện một nét trẻ trung thanh lịch
Một giả thuyết khác

Nhưng cũng có một câu chuyện khác về sự ra đời của Derby. Đó là vào khoảng thế kỷ 19 khi mà cả châu Âu đang thịnh hành các dòng bốt và bốt cao cổ ngay cả ở trong quân đội. Nhưng bốt thì có khá là nhiều mặt hạn chế như cứng, khó chịu khi sử dụng và đặc biệt là mất thời gian cho việc tháo ra đi vào. Vào khoảng thời gian diễn ra cuộc chiến Napoleon, một tướng quân nước Phổ tên Gebhard Leberecht von Blücher,Fürst von Wahlsett vì nhận ra những mặt hạn chế đó trong những đôi bốt cũ nên đã tự ngồi thiết kế cho đội quân của mình một đôi giày để họ luôn trong tư thế sẵn sàng thoải mái chinh chiến. Và theo thời gian nó đã phát triển và hình thành đôi Derby (Blucher) ngày nay.

2. Giày Derby là gì?

Đối với những con mắt thiếu hiểu biết và chưa đủ tinh tường thì giày Derby dễ bị nhầm lẫn với Oxford, thậm chí hơn thế nữa nó còn bị cho rằng là dòng giày dành cho dân lao động với vẻ xù xì bên ngoài của mình. Nhưng đừng để quá trình suy nghĩ cơ bản đó đánh lừa bạn. Derby hoàn toàn vượt ngoài những gì bạn có thể thấy, bởi vì thế trên thế giới có hàng triệu tín đồ của dòng giày này trong đó có cả những người giàu có và nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Một mẫu giày Derby điển hình

Khá tương đồng nhau về hình dạng bên ngoài nhưng cũng như Oxford giày tây nam cao cấp Derby cũng có đặc điểm nhận dạng hoàn toàn riêng. Nếu giày Oxford có phần mui đóng kín thì ở phần mui giày của Derby được người ta làm với cấu tạo mở và nó được khâu ở thân trên giày. Vì thế nên so với Oxford dòng giày nam này đỡ cứng và trẻ trung hơn.

Xem thêm: Các mẫu giày công sở nam

3. Các kiểu dáng giày

– Derby cap toe

Dòng giày da công sở Derby Captoe được thiết kế với phần mũi giày là một mảnh da ngang trông khá giống với mũi giày đang đội cái mũ (thế nên gọi là Captoe). Derby Captoe được trang trí với khá nhiều cách khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là họa tiết đục lỗ cơ bản.

So với dòng trơn ở trên thì đây là lựa chọn casual hơn thế nên bạn nên kết hợp mẫu giày độc đáo này với các trang phục thường ngày sẽ thích hợp hơn là phối hợp cũng với các trang phục như suit. Kiểu giày này cũng khá phù hợp với các loại đồ dennim, sơ-mi trắng hoặc áo phông Polo sẽ là quá đủ cho một ngày của bạn.

– Derby wingtip

Gọi là Derby Wingtips cũng do họa tiết trang trí hình đôi cánh phần mũi giày của sản phẩm, họa tiết đục lỗ sẽ được trang trí ở hai bên viền hoặc chính giữa giày. Nhờ các họa tiết ít trang trọng hơn này mà giày công sở da nam Derby wingtips khá là thoải mái trong cách sử dụng, có thể mang theo để dự tiệc trong những cuộc gặp mặt trang trọng hoặc có thể sử dụng để đi chơi thường ngày.

– Derby moc-toe

Moc-toe Derby là đôi giày da nam có điểm nhấn riêng biệt. Được lấy ý tưởng từ giày moccasins, đường may chạy theo hình chữ U ở thân trước của đôi giày chính là điểm nhấn khác biệt của Moc-toe Derby. Chi tiết này tạo nên nét khỏe khoắn cho đôi giày của phái mạnh.

VIDEO XEM THÊM:

Như vậy với bài viết trên đây của kienthucdoda các bạn sẽ hiểu hơn về một đôi giày Derby là gì. Tại FTT Leather trưng bày đầy đủ các mẫu giày tây nam Derby để các anh có thể lựa chọn.

FTT LEATHER – THƯƠNG HIỆU DA THẬT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Comments

comments

Trả lời