Giày Oxford là gì? Mẫu giày tây của nam giới

Giày Oxford từ trước đến nay luôn được nam giới ưa chuộng bởi nét đẹp cổ điển truyền thống. Có thể nói đây là đôi giày mà bất cứ người đàn ông ở thời đại nào cũng nên sở hữu. Nhưng không phải cũng hiểu một đôi giày da Oxford là gì.

1. Lịch sử

Trong thế kỷ 17, giày dép của nam giới bị chi phối bởi boots. Cho đến khoảng những năm 1825 thì các sinh viên trường đại học Oxford đã bắt đầu sáng chế và sử dụng đôi giày cổ ngắn, có dây buộc thay vì boots, thời bấy giờ tên là oxonia. Tuy không rõ ai là người phát minh ra nhưng những đôi giày oxonia đã nhanh chóng trở nên phổ biến, và có tên gọi là Oxford – tên của chính ngôi trường đã sản sinh ra mẫu giày này. Ban đầu thì chúng được thiết kế có khe hẹp 2 bên để tiện hơn cho việc đi lại ở trường. Dần dần 2 bên được thay thế bằng dây buộc như đôi giày mà chúng ta thấy hiện nay và cổ giày hay cái gót cũng được làm thấp đi để lộ cái mắt cá chân.

Đôi giày Oxford ngay từ khi xuất hiện đã vô cùng được ưa chuộng

Có một giả thuyết khác là nguồn gốc của những đôi Oxford xuất phát từ Scotland và Ireland. Trước kia thì chúng có tên là Balmoral được đặt tên theo lâu đài Balmoral nơi làm việc của những nghệ nhân làm về đôi giày này. Theo lịch sử thì khoảng đầu thế kỉ 18 đôi giày này bắt đầu xuất hiện và trở lên phổ biến ở Mỹ. Đó là sơ qua về lịch sử đôi giày Oxford mà chúng ta đang đi ngày nay.

2. Giày Oxford là gì?

Vậy chính xác một đôi giày da oxford là gì? Nói dễ hiểu thì đây là dòng giày buộc dây nhưng có các lỗ xỏ dây được đặt ở dưới phần vamp. Người ta cũng gọi Oxford với một cái tên khác là “closed front”, lý do nằm ở chỗ phần trước của vamp luôn được khép lại với nhau kín mít nhờ vào dây buộc. Đây là một loại giày công sở vô cùng lịch sự và trang nhã.

Sự khác biệt giữa đôi giày Oxford và Derby

Có nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai dòng giày da bởi thiết kế khá tương đồng là Oxford và Derby . Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt được chúng bằng cách nhìn vào phần dây buộc. Trong khi Oxford phần dây buộc đóng khít 2 mui giày, thì ở Derby 2 mui giày mở rộng.

Xem thêm: Các mẫu giày da Oxford đẹp nhất 2019

3. Các kiểu giày Oxford

Giày da Oxford wholecut

Dòng giày Wholecut này lại được tạo thành từ 1 miếng da duy nhất . Đó là lý do mẫu giày này nhìn thôi đã thấy được vẻ lịch sự từ sự liền mạch mang lại. Ngày nay thì một vài mẫu wholecut còn được người ta thêm các phần brouge trang trí. Nhưng một đôi wholecut đen không có brouge lại rất hợp để mặc suit hoặc đi tiệc.

Mặt hạn chế của dòng giày này đó chính là rất kén da để đóng. Đó là lý do ngoài việc mua giày xịn ra tốt nhất bạn không nên dùng dòng fake dáng (cho dù nó cũng là da thật) Những đôi Oxford wholecut giá rẻ thường có chất liệu da kém nên dễ nhăn và mất dáng nhanh chóng. Bởi vì thế nên dòng này thường đắt hơn các dòng khác một chút vì khó làm, tốn công và nguyên liệu làm lên khó kiếm.

Giày da Oxford cap toe

Giày Oxford captoe

Được xem là mẫu Oxford phổ cập nhất toàn cầu với màu đen, nâu và dáng classic đơn giản mà đầy sang trọng. Kiểu giày này được người ta cho thêm một miếng da đắp lên ở phần mui. Với captoe thì bạn có thể diện với suit quần âu và thoải mái để tham gia các cuộc gặp gỡ quan trọng nhé.

Giày da Oxford Full brouge ( wingtips)

Brouge là một thuật ngữ trong đóng giầy có nghĩa là đục lỗ trên thân giày. Thời xưa khi giày còn mang đúng nghĩa vụ bảo vệ chân thì những lỗ này là nơi giúp nữa thoát ra nếu sử dụng trong thời tiết mưa ướt, nhưng cho tới ngày nay thì Brouge hoàn toàn chỉ còn ý nghĩa trang trí.

Giày Oxford wingtip thời trang, độc đáo

Tùy thuộc vào số lượng và vị trí đục lỗ trên thân của đôi giày mà giày Brouge được phân loại. Nếu bạn ưa cái nhẹ nhàng đơn giản thì bạn có thể chọn cho mình một đôi quarter brouge với các lỗ đục ở phần mũi giày còn nếu mặc thoải mái thì một đôi full brouge (wingtips) sẽ rất tuyệt.

Họa tiết trên thân có nhiệm vụ trang trí nhưng cũng phần nào đó làm giảm bớt sự trang trọng và lịch sự của đôi giày. Thế nhưng tùy vào màu sắc mà bạn nên sử dụng trang phục đi kèm, nó phù hợp với quần kaki hoặc là quần jean hơn là âu phục. Thường thì với dòng giày này màu nâu sẽ dễ phối hơn màu đen.

XEM THÊM: VLOG GIÀY OXFORD LÀ GÌ?

Như vậy với bài viết trên đây của kienthucdoda các bạn sẽ hiểu hơn về một đôi giày Oxford là gì. Tại FTT Leather trưng bày đầy đủ các mẫu giày tây nam Oxford để các anh có thể lựa chọn.

FTT LEATHER – THƯƠNG HIỆU DA THẬT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Comments

comments

Trả lời