...

BROGUES AND WINGTIP – GIÀY DA ĐẲNG CẤP CHO NAM GIỚI

Ở bài viết này tôi mang đến cho bạn một trong những đôi giày cực kỳ phổ biến nhưng lại được ít sự quan tâm về mặt định nghĩa hay cũng như cách sử dụng để sao cho phù hợp với Outfit. Đó là BROGUES AND WINGTIP

Định nghĩa của một đôi giày Brogues

Thật đơn giản, bất kì một đôi giày nào có những họa tiết broguing (brogue: ing – danh từ) như một vật trang trí của những đôi giày sử dụng những lỗ thủng như đục lỗ. thì đều là một đôi giày có tên gọi Brogues.

Brogue Oxford

Những quan niệm sai lầm thường gặp

Nhiều người nhầm lẫn giữa thuật ngữ Oxford hoặc Derby với Brouges

Oxford – Hệ thống viền kín

Derby – Hệ thống viền mở

—– Xem thêm giày Oxford là gì? tại đây —–

—– Xem thêm giày Derby là gì? tại đây —–

Mid-brown calf leather full brogue Derby

Mặc dù ban đầu Oxfords là những đôi giày trang trọng, nhưng sau đó chúng đã phát triển thành một loạt các phong cách cả trang trọng và giản dị. Một số trong những phong cách này có tính năng broguing hoặc đục lỗ dọc theo các cạnh của các miếng da riêng lẻ và do đó có thể được gọi là Brogues.

Brown quarter brogue Oxford

Oxfords không phải lúc nào cũng là brogues, và brogues không phải lúc nào cũng là Oxfords.

Lịch sử và nguồn gốc của giày Brogues

Chiếc giày ban đầu được thiết kế ở Scotland và Ireland như một chiếc giày phù hợp để mang khi làm việc ngoài trời. Vùng nông thôn Ailen và Scotland ẩm ướt và đặc trưng bởi những bãi lầy khiến cuộc sống của những người làm việc ở đó rất khó khăn và đôi chân của họ bị đập. Họ cần những đôi giày phù hợp với công việc ngoài trời và địa hình gồ ghề. Từ brog của Ailen có nghĩa là ‘một đôi giày thô hoặc cứng’.

Giày brogues ban đầu là những đôi giày thô sơ được làm bằng da động vật chưa được kiểm soát; tính năng đặc biệt của chúng là một loạt các lỗ và răng cưa của từng miếng da. Mục đích của những lỗ này là cho phép nước chảy ra từ giày.

Wholecut Oxford

Các lỗ đục hoặc broguing bây giờ chỉ được sử dụng cho mục đích trang trí

Đặc điểm & phong cách Brogues

Liệt kê các đặc điểm của Brogues là một nhiệm vụ khó khăn vì đây là một đôi giày rất linh hoạt, có nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, để thuận tiện, các đặc điểm cơ bản bạn sẽ tìm thấy trong hầu hết các Brogues như sau (không phải tất cả các brogues có thể có tất cả các đặc điểm cơ bản này):

  • Giày cao gót
  • Sự hiện diện của mũi giày rõ ràng
  • Sự hiện diện của phần gót mũ giày rõ ràng
  • Sự hiện diện của tấm ren có đục lỗ trên
  • Sự hiện diện của đục lỗ
Wingtip Oxford Ftt Leather

Thiết kế khác nhau đã phát triển theo thời gian. Và sau đây tôi sẽ giới thiệu các kiểu brogue.

Full Brogue or Wingtips

Full Brogues hoặc wingtip (có thể được sử dụng xen kẽ) có một mũi nhọn nhọn kéo dài dọc theo hai bên của giày và thường kết thúc gần bóng của bàn chân. Khi nhìn từ phía trên xuống có hình dạng ‘W’ hoặc ‘M’ tùy theo quan điểm. Nó có tính năng broguing dọc theo các cạnh của nó cũng như broguing trang trí ở trung tâm của nắp ngón chân, được gọi là medallion . Có một vài biến thể cho phong cách này. 

Wingtip Oxford Ftt Leather

Spectator Shoes

Giày Spectator là brogue đầy đủ hoặc wingtips trong hai màu tương phản. Thông thường, mũ ngón chân và gót chân và đôi khi các tấm ren có màu đậm hơn thân chính của giày.

Spectator Shoes

Thông thường, thân chính của giày được làm bằng da hoặc vải trắng hoặc vải trắng, nhưng gần đây, tất cả các loại vật liệu, màu sắc và họa tiết đã được sử dụng bao gồm cả vải tuýt .

Blind Brogues

Một chiếc giày có đặc điểm là một chiếc mũi giày có cánh chỉ với các đường viền và không có họa tiết medallion được gọi là  Blind brogues

Blind Brogue

Longwing Brogues

Brogues Longwing khác với brogues đầy đủ hoặc wingtips ở chỗ ‘cánh’ của wingtip quấn quanh toàn bộ chiều dài của giày và gặp nhau ở một đường may ở giữa gót chân. Hầu hết các brogues longwing được thiết kế ra đôi Derby, nhưng brogues Oxford longwing vẫn tồn tại, tất nhiên sẽ ít.

Longwing Brogues

Semi or Half Brogues

Semi or Half Brogues  có mũi giày không có phần mở rộng hoặc cánh chữ W hay M. Tóm lại chúng chỉ có Medallion với mũi giày Captoe

Semi or Half Brogues

Quarter Brogues

Chúng giống half brogues nhưng sẽ không có medallion ở mũi giày

Quarter Brogues

Ghillie Brogues

Ghillie brogues là phong cách tiêu chuẩn cho giày dép trang phục truyền thống của Scotland, bao gồm một phiên bản màu đen cho trang phục buổi tối.

Ghillie Brogue

Cách mang giày

Brogues rất linh hoạt, và hầu hết đàn ông quan tâm đến phong cách cổ điển sẽ có nhiều biến thể trong tủ giày của họ cho một loạt các trang phục. 

Theo nguyên tắc thông thường, hãy luôn nhớ rằng một chiếc giày càng kém trang trọng thì nó càng có nhiều điểm nhấn và ngược lại. Như vậy, brogue đầy đủ là hoàn hảo khi kết hợp với bất cứ thứ gì liên quan đến trang phục, và half brogues màu nâu sẫm rất linh hoạt.

Tóm lại càng nhiều Broguing thì đôi giày sẽ càng linh động hơn trong phong cách ăn mặc và thể hiện được sự trẻ trung hiện đại thay vì sự cổ điển sang trọng trong các bữa tiệc

Mỗi người đàn ông nên có ít nhất một đôi giày brogue và một khi bạn tăng số lượng giày trong bộ sưu tập của mình, có thể một nửa số giày của bạn trở lên sẽ có Broguing. 

Kết Luận

Hiện tại FTTLEATHER đang có rất nhiều sản phẩm GIÀY BROGUE để bạn lựa chọn. Hãy truy cập ngay đường link bên dưới để chọn cho mình mẫu giày phù hợp nhé

Comments

comments

Trả lời

error: Nội dung có bản quyền !