...

Vệ sinh giày da nam – Đơn giản, nhanh gọn

Chăm sóc đôi giày da nam như thế nào

Những fan da thuộc thì chắc hẳn phải để tâm đến vấn đề chăm sóc các món đồ của mình nói chung cũng như vệ sinh giày da nói riêng . Cùng FTTLEATHER  phân tích một chút trước khi trở lại với mục đích của bài viết.

Sau công đoạn thuộc da, lớp da được tách khỏi tế bào sống là cơ thể của động vật. Chúng không thể tái tạo lại được. Vì vậy, phải bảo quản những món đồ da đó tránh khỏi vấn đề bị oxi hóa gây ra nấm mốc hay chất lượng da bị xuống cấp.

Và  đôi giày da cũng không phải là ngoại lệ. Để chăm sóc giày da, chúng ta cũng cần có một quy trình chuẩn để giữ một đôi giày luôn mới và đẹp. Hãy cùng FTTLEATHER  chăm sóc 1 đôi giày da nhé.

À quên ở bài viết này mình sẽ không nói về cách chăm sóc da lộn.

Chăm sóc đôi giày da nam

Công cụ cơ bản để vệ sinh giày da

Bàn chải lông( to và nhỏ ) hoặc khăn cotton 100% và bàn chải đánh răng:

Có rất nhiều loại lông ( ngựa, heo rừng, cừu ) nhưng FTT khuyến khích các bạn nên sử dụng lông ngựa. Trong bài mình sẽ mặc định là dùng bản chải lông ngựa để thay thế cho các loại lông khác.

Dung dịch làm sạch bề mặt da:

trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại dung dịch này. Nếu các bạn lười hoặc ngại mua cũng có thể dùng nước thay thế.

Xi sáp (wax) hoặc xi kem (cream):

FTT khuyến khích các bạn dùng cả 2, trên thị trường còn có cả xi nước nhưng cũng ít thấy người dùng. Mình sẽ nói rõ hơn ở các bước chăm sóc về 2 loại xi sáp và xi kem này.

Shoetrees hoặc giấy báo:

mục đích là giữ form cho đôi giày khi chúng ta chăm sóc. Các bạn nếu không có Shoetrees thì có thể dùng giấy báo nhết vào thay thế.

Dụng cụ chăm sóc

Các bước vệ sinh giày da

Vệ sinh bề mặt của đôi giày

Đầu tiên, đặt shoetrees hoặc giấy báo vào trong đôi giày để giữ form. Nếu đôi giày của bạn là 1 đôi OxfordDerby… ( có dây ) thì nên tháo dây ra để tránh bị dính xi khi chăm sóc. Dùng bàn chải lông ngựa quét sạch các lớp bụi bám trên bề mặt da, dùng bàn chải đánh răng lông mềm cũ để làm sạch bụi ở những đường may. Sau đó dùng chiếc khăn cotton nhúng 1 chút dung dịch vệ sinh hoặc nước ( khăn ẩm ). Lau sạch bụi bẩn vuốt nhẹ nhàng từ mũi đến gót. Hãy để cho da giày vô vài phút trước khi đánh xi màu.

Đánh bóng giày

Thoa xi đánh bóng đôi giày:

Đầu tiên các bạn cần chọn loại xi và màu xi thích hợp nhất với màu gốc của đôi giày, nếu chọn sai màu xi sẽ làm hư màu da của giày. Ngoài ra cũng có xi không màu, dùng được cho mọi loại màu sắc trên giày.

Đánh bóng đôi giày

2 loại xi sáp và xi kem nó khác nhau như nào:

Xi sáp: Loại xi này có tính chất rất giống sáp. Khi đánh lên, giày sẽ rất bóng bảy, càng đánh càng bóng. Thế nhưng, lớp xi sẽ chỉ nằm lại ở phần bề mặt da và ít có công dụng dưỡng da. Vì thế, xi đánh giày dạng sáp sẽ giống như một lớp màu bên ngoài để che phủ tạm thời da giày

Xi kem: Xi kem thường có thêm nhiều dưỡng chất cho da giày. Chúng giúp giày không chỉ có màu sắc đẹp hơn, mà còn che phủ tốt những vết xước trên da và đưa da trở lại tình trạng ban đầu. Xi đánh giày dạng kem thường đựng trong hũ thủy tinh và được sản xuất với nhiều màu.  Xi đánh giày dạng kem không chỉ ở lại trên bề mặt, mà thực sự thẩm thấu xuống bề mặt da để dưỡng da và có tác dụng chống thấm nước.

Dùng bàn chải lông ngựa chấm 1 chút xi thoa lên bề mặt da, đánh vòng tròn và dọc ở phần mũi giày qua thân giày rồi đến cổ giày. Nếu sử dụng xi sáp thì hạn chế đánh vào phần mui giày vì xi sáp tăng độ cứng cho da. Phần mui giày là phần ít va chạm nhất nên nếu đánh xi nhiều phần đó sẽ làm cứng mui giày. Còn với xi kem chúng ta sẽ đánh được toàn bộ mũ giày. Sau đó đợi vài phút để xi ngấm vào bề mặt da. Sử dụng bàn chải lông ngựa đánh đều tay và không tỳ mạnh. Thế là xong công đoạn thoa xi đánh giày.

Mình khuyến khích anh em nên sử dụng cả 2 loại xi vì:

+ Đối với đôi giày mới: chỉ cần đánh xi sáp để làm tăng độ bóng của đôi giày. Xi kem có chất nhuộm màu nên chưa cần thiết và do giày cũng mới nên chưa cần phải dưỡng nhiều.

+ Đối với đôi giày đã sử dụng: đầu tiên chúng ta sẽ đánh xi kem trước để dưỡng da cho đôi giày. Sau đó sẽ sử dụng xi sáp để làm tăng độ bóng của đôi giày.

Vừa rồi FTT đã giới thiệu cơ bản nhất những điều cần biết khi chăm sóc một đôi giày. Để sở hữu những sản phẩm chất lượng hay ghe thăm fanpage cũng như website của FTTLEATHER.

Comments

comments

Trả lời

error: Nội dung có bản quyền !